Liên hệ với chúng tôi

Khám Phá

'Xây cung điện trong miếng đậu phụ', liệu Trung Quốc có tiếp tục khiến thế giới trầm trồ?

Hết xây cầu khổng lồ và siêu tháp cao chọc trời, Trung Quốc lại tiếp tục hướng đến xây dựng những công trình sâu dưới lòng đất khiến thế giới trầm trồ. Tuy nhiên, với việc chọn địa điểm xây dựng cách rốn lũ sông Dương Tử chỉ 600 mét, công trình này được ví như “xây cung điện trong miếng đậu phụ”.

'Xây cung điện trong miếng đậu phụ', liệu Trung Quốc có tiếp tục khiến thế giới trầm trồ?

Xuất bản:

Minh Hằng
'Xây cung điện trong miếng đậu phụ', liệu Trung Quốc có tiếp tục khiến thế giới trầm trồ?
Photo: internet

Hết cầu khổng lồ và siêu tháp cao chọc trời, Trung Quốc lại tiếp tục hướng đến xây dựng những công trình sâu dưới lòng đất khiến thế giới trầm trồ. Thành phố ngầm quận Giang Bắc ở thành phố Nam Kinh hiện được mệnh danh là công trình ngầm thế kỷ của Trung Quốc và sẽ trở thành không gian ngầm lớn nhất thế giới.

Khu đô thị dưới lòng đất này đã được khởi công từ năm 2017 và dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Dự án này sâu gần 52 mét dưới lòng đất, tương đương với một tòa nhà 17 tầng thông thường.

Giai đoạn một có tổng diện tích ngầm là 85,1 ha, được chia làm 7 tầng. Trong giai đoạn này, hạ tầng giao thông ngầm kết nối với hệ thống tàu điện ngầm của thành phố, đường ống dẫn, hành lang ngầm sẽ được hoàn tất. Giai đoạn hai với tổng diện tích ngầm 62,3 ha sẽ bao gồm bãi đỗ xe, các không gian đô thị, không gian xanh, khu thương mại, quảng trường và cơ sở dịch vụ khác.

Tổng diện tích ngầm cả hai giai đoạn là hơn 147 ha, tương đương với việc xây dựng 14 khu dân cư cỡ trung bình dưới lòng đất.

Trung Quốc xây thành phố ngầm sâu 17 tầng lớn nhất thế giới ngay tại vùng hay lũ, cách sông lớn chỉ 600 mét - Ảnh 1.

Điều đặc biệt là thành phố ngầm này được xây dựng tại khu vực hay bị ngập lũ của sông Dương Tử. Công trình cách con sông lớn chỉ 600 mét. Việc thi công được người ta ví như "xây cung điện trong miếng đậu phụ" vì áp lực nước ngầm lớn, kết cấu địa chất ở đây khá mềm khiến công việc trở nên rất phức tạp. Do đó, rất nhiều công nghệ mới, phương pháp xây dựng tiên tiến và mô hình quản lý mới đã được sử dụng để đảm bảo an toàn và chất lượng.

Toàn bộ không gian ngầm được bao bọc bởi một bức tường vững chãi. Ở phần sâu nhất của không gian ngầm, độ dày sàn lên tới 5,5 mét, gần bằng chiều cao của một tòa nhà dân cư hai tầng. Tường nối đất thì dày khoảng 1,5 mét. Phải mất gần bốn năm, người ta mới hoàn thành toàn bộ 1.513 bức tường ngầm liên hoàn trong giai đoạn đầu của dự án. Các cột ống thép có đường kính 1,2 mét, được đặt cách nhau 9 mét, mỗi cột phải được cắm xuống đất sâu 52 mét thẳng đứng để nâng đỡ toàn bộ không gian ngầm.

Trung Quốc xây thành phố ngầm sâu 17 tầng lớn nhất thế giới ngay tại vùng hay lũ, cách sông lớn chỉ 600 mét - Ảnh 2.

Sau khi hoàn thành, thành phố ngầm quận Giang Bắc sẽ có vai trò lớn trong việc tăng cường kết nối vận tải cho thành phố Nam Kinh.

Trong mười năm trở lại đây, các dự án tổ hợp không gian ngầm đã đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình phát triển đô thị ở Trung Quốc. Dự án không gian ngầm Nam Kinh được nhắc tới như một cột mốc chưa từng có trong lịch sử xây dựng Trung Quốc.

Xem thêm: Chỉ với 38 tỷ đồng, các 'pháp sư Trung Hoa' khiến thế giới ngỡ ngàng khi dựng lên cây cầu bằng kính ở độ cao 2.000 mét

Cùng chuyên mục