Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Có thể sử dụng VNeID thay thế giấy tờ xe khi Cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra

Hiện nay, chúng ta có thể sử dụng VNeID thay thế giấy tờ xe khi Cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra nếu các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ.

Có thể sử dụng VNeID thay thế giấy tờ xe khi Cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra

Xuất bản:

Minh Hằng
Có thể sử dụng VNeID thay thế giấy tờ xe khi Cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra
Photo: internet

Theo điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA, Cảnh sát giao thông kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, gồm:

- Giấy phép lái xe.

- Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe).

- Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định (hay còn gọi là Giấy chứng nhận đăng kiểm đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định).

- Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Vì vậy, khi tham gia giao thông, tài xế bắt buộc phải mang theo 4 loại giấy tờ trên nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

su-dung-VNeId-thay-the-giay-to-xe

Thông tư cũng quy định, khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Như vậy, có thể sử dụng VNeID thay thế giấy tờ xe khi Cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra nếu các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ.

Quá trình kiểm soát, nếu phát hiện tài khoản định danh điện tử có dấu hiệu làm giả hoặc cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm thuộc trường hợp phải tạm giữ, tước quyền sử dụng, thu hồi, tịch thu giấy tờ hoặc các trường hợp vi phạm cần phải xác minh về giấy tờ thì đề nghị xuất trình các giấy tờ đó để thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Độc lạ Shark Tank Việt Nam: Không tiết lộ lợi nhuận, startup vẫn khiến 3 cá mập tranh giành chốt deal

Cùng chuyên mục