Liên hệ với chúng tôi

Kinh Doanh

Muốn nghỉ hưu non, hãy đầu tư sớm!

Ethan Nguonly, một chàng trai 22 tuổi hiện đã có cho mình số tiền hơn 4 tỷ đồng. Anh chàng gen Z này cũng đang lên kế hoạch tương lai để có thể nghỉ hưu non ở tuổi 35.

Muốn nghỉ hưu non, hãy đầu tư sớm!

Xuất bản:

Minh Hằng
Muốn nghỉ hưu non, hãy đầu tư sớm!
Photo: internet

Sống trong một ngôi nhà gần bãi biển với một chú chó và chơi đàn ukulele, nghe có vẻ giống như một cuộc sống nghỉ hưu trong mơ. Nhưng đối với chàng trai Ethan Nguonly, 22 tuổi, đó mới chỉ là sự khởi đầu cho mục tiêu dài hạn là độc lập tài chính và nghỉ hưu trước tuổi 35.

Ethan Nguonly bắt đầu hiểu và trân trọng giá trị của việc đầu tư ngay từ năm 11 tuổi nhờ cha mẹ mình. Ba mẹ luôn dạy anh rằng nếu chỉ để tiền của mình ở trong tài khoản tiết kiệm, theo thời gian, nó sẽ trở nên vô giá trị, họ khuyến khích anh học cách đầu tư số tiền đó vào thứ gì đó.

Đầu tư sớm và thường xuyên, rút ngắn thời gian học đại học để tránh nợ nần và tiết kiệm tiền bằng cách sống cùng gia đình, đã giúp anh trên con đường hướng tới mục tiêu tích lũy được 5 triệu USD và nghỉ hưu ở tuổi 35.

Anh hiện sở hữu gần 135.000 USD (3,2 tỷ đồng) đầu tư vào quỹ hưu trí và các tài khoản đầu tư khác, cũng như các bất động sản ở Florida và California. Anh dự định sẽ mở rộng danh mục đầu tư bất động sản của mình trong thời gian tới.

Nguonly hiện kiếm được khoảng 194.000 USD (4,7 tỷ đồng) mỗi năm khi làm việc cho Google. Mặc dù mức thu nhập này cho phép anh ấy sống thoải mái, nhưng Nguonly luôn cố gắng không chi tiêu quá mức. "Tôi cố gắng sống tiết kiệm nhất có thể mà không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mình," anh nói.

muon-nghi-huu-non-hay-dau-tu-som-4

Đầu tư từ khi còn trẻ

Khi mới bắt đầu đầu tư, mẹ của Nguonly đã gợi ý cho anh một vài công ty để lựa chọn và bà sẽ thay mặt anh mua cổ phiếu. Khi lớn lên, anh tiếp tục gửi số tiền kiếm được từ việc dạy kèm cho các sinh viên nhỏ tuổi hơn vào tài khoản của mình.

"Khi tôi còn trẻ, điều chính mà tôi nghĩ tới là 'Tất cả số tiền này ngày càng lớn hơn, ngày càng tăng lên, tôi đã nghĩ rằng các khoản đầu tư của mình có thể giúp tôi kiếm tiền thay vì phải không ngừng làm việc. Tôi hiểu rằng, hoặc đầu tư thật sớm, hoặc khó bứt phá và sống với nghèo khó", anh cho biết thêm. 

Khi Nguonly vào đại học, ba mẹ nói sẽ chu cấp cho anh trong 2 năm đầu, 2 năm còn lại anh cần phải tự lo cho mình, chính vì điều này mà Nguonly quyết định đặt ra mục tiêu sẽ tốt nghiệp trong vòng 2 năm để tránh khoản nợ học đại học.

Anh đã thực sự làm được điều đó khi tốt nghiệp khoa khoa học máy tính của đại học California trong vòng 2 năm.

Vào Google là ước mơ

Niềm đam mê khoa học máy tính của Nguonly bắt đầu từ trước khi anh vào đại học. Ở trường cấp hai, việc thực hiện một dự án chế tạo robot cho một hội chợ khoa học đã khơi dậy niềm yêu thích của anh ấy đối với lĩnh vực này.

Sau khi học xong đại học, Nguonly tìm được việc làm tại Qualtrics, một công ty phần mềm. Ngoài ra, anh cũng bắt đầu học thạc sĩ về khoa học thông tin và dữ liệu tại UC Berkeley.

Giống như khi học đại học, anh nhanh chóng hoàn thành việc học để không phải chịu quá nhiều gánh nặng tài chính. Chỉ trong chưa đầy một năm, bên cạnh việc làm việc toàn thời gian - Nguonly đã tốt nghiệp thạc sĩ vào tháng 8/2022.

Trong quá trình lấy bằng thạc sĩ, Nguonly theo đuổi một mục tiêu khác: làm việc cho Google. Nguonly được nhận vào làm việc tại Google vào 12/2021 với tư cách là kỹ sư phần mềm. Và với số tiền tiết kiệm được từ việc đi làm, anh ấy đã có thể trang trải chi phí học thạc sĩ mà không cần phải vay các khoản vay dành cho sinh viên.

Sở hữu bất động sản từ sớm

Mặc dù mức lương tại Qualtrics và mức lương 118.000 USD (2,8 tỷ đồng) trong năm đầu tiên làm việc tại Google đủ để Nguonly sống tự lập nhưng anh vẫn tiếp tục sống với các thành viên trong gia đình trong suốt hai năm đầu tiên sau khi hoàn thành bằng cử nhân. Điều này cho phép anh tiết kiệm và đầu tư nhiều thu nhập hơn.

Anh ước tính mình có thể tiết kiệm được khoảng 60.000 USD (1,4 tỷ đồng) trong hai năm từ khi sống với bố mẹ ở Virginia và bà ở California.

muon-nghi-huu-non-hay-dau-tu-som-1
Anh chàng Ethan Nguonly mặc dù mới chỉ 22 tuổi nhưng đã kiếm được cho bản thân số tiền lên tới 4 tỷ đồng

Đầu năm 2022, Nguonly mua căn nhà đầu tiên: một bất động sản đầu tư cho thuê ở Riverview, Florida.

Khoảng một năm sau đó, Nguonly mua nơi ở chính của mình ở La Palma, California. Căn nhà phố 3 phòng ngủ có giá 647.000 USD (khoảng 16 tỷ đồng) và hiện anh sống ở đó một mình với chú chó Samoyed của mình, Sakura.

Anh thích sự ổn định khi có nhà cũng như tránh được việc bị tăng tiền thuê nhà hàng năm. Chưa kể, với ngôi nhà mới này, anh ấy có một sân sau nhỏ để Sakura chạy nhảy và có nhiều không gian cho sở thích riêng của mình, bao gồm chơi ukulele và piano, ca hát và trượt ván.

Cách Nguonly tiêu tiền

Nguonly thường dành nhiều hơn cho các khoản đầu tư của mình nhưng gần đây đã tập trung vào việc trả hết nợ thẻ tín dụng. Nguonly lái chiếc Tesla nên không phải lo lắng về việc trả tiền xăng. Tuy nhiên, hóa đơn tiền điện của anh ấy khá cao, khoảng 200 USD (4,8 triệu đồng) một tháng, vì anh ấy thường sạc ô tô ở nhà. Anh ấy có thể sạc miễn phí trong khuôn viên của Google, nhưng "đôi khi phải xếp hàng" nên anh ấy từ bỏ.

Kể từ khi chuyển ra ngoài sống một mình, Nguonly tiếp tục chi tiêu có chủ ý vào những thứ quan trọng nhất đối với mình, phần còn lại dành cho các mục tiêu tài chính dài hạn của mình. 

Anh ấy không chi quá nhiều tiền cho thực phẩm vì Google cung cấp bữa sáng và bữa trưa miễn phí, anh ấy tận dụng điều này khi ở văn phòng, anh cũng có ba đến bốn chuyến đi mỗi năm. Trong năm qua, anh ấy đã đến thăm New York, Singapore và Campuchia. Và đúng như hình thức, anh ấy tập trung vào các lựa chọn chi phí thấp hơn thay vì nâng cấp sang trọng, chẳng hạn như chia sẻ Airbnb với bạn bè, thay vì vung tiền vào một khách sạn đẹp.

Anh nói: "Tôi chỉ đi du lịch khi cảm thấy niềm vui mà tôi sẽ nhận được từ trải nghiệm đó lớn hơn đáng kể so với chi phí bỏ ra".

Nguonly cũng dành phần lớn thu nhập của mình để đầu tư cho tương lai, mục tiêu đầu tư 35% số tiền lương mỗi năm. Tuy nhiên, anh thừa nhận việc đạt được mục tiêu đó trở nên khó khăn hơn kể từ khi anh mua nhà.

muon-nghi-huu-non-hay-dau-tu-som-3

Sai lầm lớn nhất về tiền bạc

Trở lại năm 2021, anh ấy đã mắc phải điều mà anh ấy gọi là sai lầm tài chính lớn nhất của mình cho đến nay khi đầu tư quá nhiều vào tiền điện tử. 

"Tôi đang đầu tư bằng số tiền mà tôi không nhất thiết phải có," Nguonly nói. "Một khi thị trường tiền điện tử đảo chiều, khoản lỗ của tôi sẽ càng tăng lên."

Anh đã học được một bài học lớn về đầu tư mang tính đầu cơ trong thời kỳ đó. Giờ đây, mặc dù có nhiều tiền hơn để đầu tư nhưng anh vẫn đặt mục tiêu đầu tư an toàn hơn để bảo vệ tài sản của mình và tập trung vào tăng trưởng dài hạn.

Nguonly cho biết: "Khi giá trị ròng và danh mục đầu tư của tôi tăng lên, khả năng chịu rủi ro của tôi chắc chắn giảm đi. Kiếm lại số tiền đã mất còn khó hơn giữ lại số tiền bạn đã có, vì vậy hiện tại tôi đầu tư khá thận trọng".

Mặc dù nắm giữ một số tiền đáng kể bằng tiền điện tử nhưng Nguonly hiện chủ yếu tập trung đầu tư vào quỹ ETF và bất động sản.

Tiếp tục mục tiêu nghỉ hưu non đã đề ra

Để đạt được mục tiêu 5 triệu USD (khoảng 122 tỷ đồng), Nguonly có kế hoạch tiếp tục đầu tư vào tài khoản hưu trí và bổ sung vào danh mục đầu tư bất động sản của mình. Anh ấy hy vọng cứ vài năm một lần sẽ mua được một bất động sản mới.

Mặc dù biết rõ việc quản lý tài sản cho thuê là rất khó khăn nhưng anh vẫn sẵn sàng đương đầu với thử thách. Anh coi đầu tư bất động sản là cách an toàn nhất để mang lại thu nhập thụ động. Anh nói: "Mặc dù hiện tại cuộc sống đã đủ dư dả, nhưng tôi vẫn muốn tiếp tục phấn đấu".

Nguonly hy vọng việc nghỉ hưu non sẽ giúp anh có nhiều thời gian hơn cho gia đình trong tương lai. Anh được truyền cảm hứng một phần từ cuốn sách "Die With Zero" của Bill Perkins.

"Cuốn sách nói về cách bạn nên chi nhiều tiền hơn cho những trải nghiệm và du lịch khi vẫn còn trẻ và khỏe mạnh. Đây là lý do tại sao tôi đặt ra mục tiêu này," anh nói.

"Tôi không muốn ở tuổi 67 mà cố gắng leo lên một ngọn núi nào đó, tôi muốn làm điều đó khi tôi vẫn có thể tận hưởng trọn vẹn những trải nghiệm này".

Thông qua câu chuyện của Ethan Nguonly, có thể thấy, nếu như muốn nghỉ hưu non, ngay từ bây giờ bạn hãy có những kế hoạch để chuẩn bị cho tương lai và thiết lập từng bước đi để đạt tới mục tiêu.

Muốn nghỉ hưu non, hãy đầu tư sớm!

Xem thêm: Chỉ tiêu 51.000 đồng mỗi ngày, cô nàng 9x quyết tâm kiếm đủ 7 tỷ để nghỉ hưu non trước tuổi 40

Cùng chuyên mục