Liên hệ với chúng tôi

Kinh Doanh

Bị nhân viên cũ công khai loạt công thức độc quyền, Starbucks liệu có bị tổn hại?

Mới đây, một cư dân mạng tự xưng là cựu nhân viên của Starbucks đã gây chú ý khi chia sẻ các công thức đồ uống độc quyền của thương hiệu này lên mạng xã hội TikTok và thu về lượng tương tác khủng. Điều này đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu Starbucks có bị tổn hại khi các công thức này bị công khai?

Bị nhân viên cũ công khai loạt công thức độc quyền, Starbucks liệu có bị tổn hại?

Xuất bản:

Minh Hằng
Bị nhân viên cũ công khai loạt công thức độc quyền, Starbucks liệu có bị tổn hại?
Photo: internet

Mới đây, nhiều cư dân mạng chia sẻ đoạn clip của một tài khoản Tiktok tự xưng là từng nhân viên của thương hiệu cà phê đình đám Starbucks và vừa bị cho thôi việc.

Trong clip của mình, tài khoản này đăng tải những bức ảnh chụp lại công thức các món đồ uống được cho là của thương hiệu Starbucks như Mocha, Latte, Cold Brew hay những món độc quyền như Pumpkin Spice Latte, Caramel Macchiato, các loại Frappuccino...

starbucks-lieu-co-bi-ton-hai-khi-nhan-vien-cu-lam-lo-cong-thuc-doc-quyen-2

Hành động của cựu nhân viên khiến nhiều người bất ngờ. Một số tỏ ra thích thú bởi họ có thể bắt chước công thức để tự pha cà phê ở nhà cho mình. Nhiều người chia sẻ công thức và cố tìm kiếm một ly Starbucks tại nhà.

Mặc dù nội dung này nhận được lượng tương tác rất khủng trên mạng xã hội TikTok nhưng phía liên quan là Starbucks cho tới hiện tại vẫn chưa có bất cứ động thái nào phản hồi.

Starbucks liệu có bị tổn hại sau trò 'trả đũa' của nhân viên cũ?

Việc nhiều công thức đồ uống, trong đó có những công thức độc quyền bị công khai khiến nhiều người lo lắng cho thương hiệu đồ uống này.

Tuy vậy, ý kiến của cư dân mạng cho rằng, clip viral của cựu nhân viên kia không những không gây tổn hại cho Starbucks, ngược lại, nó còn giúp thương hiệu này tiết kiệm được mớ tiền làm truyền thông.

Theo đó, 2 nguyên nhân khiến cư dân mạng đưa ra nhận định trên bao gồm: 

Không ai có được nguyên liệu cốt lõi

Các cửa hàng, thương hiệu khác có thể có sữa giống, đường giống nhưng chắc chắn cà phê sẽ không giống vì tiền thân starbucks là một cửa hàng rang, xay cà phê hảo hạng. Nên nguyên liệu cốt lõi là cà phê thì sẽ không thể có được

Bên cạnh đó, trong mô hình kinh doanh nhượng quyền, nhân chuỗi thì các nhãn luôn phải đảm bảo cho mình những nguyên liệu riêng mà không hề dễ mua, ví dụ là frappuccino thì bột mix của họ cũng phải là do họ làm riêng.

starbucks-lieu-co-bi-ton-hai-khi-nhan-vien-cu-lam-lo-cong-thuc-doc-quyen-1

Starbucks không chỉ là cà phê

Starbucks mang trong mình một hình ảnh thương hiệu cực kì tốt bởi họ đi lên từ trải nghiệm khách hàng, quan tâm đến nhân viên và trải nghiệm ngồi cà phê ở Starbucks cũng là một điều khiến người ta đến Starbucks nhiều hơn.

Đây là công sức vô cùng lớn của vị chủ tịch Starbucks Howard Schultz trong quá trình ông xây dựng thương hiệu này từ những cửa hàng nhỏ địa phương thành tập đoàn đa quốc gia

Các ý kiến cũng cho rằng, đây không chỉ đơn giản là chiêu 'chơi xỏ' khi bị cho nghỉ việc của bạn nhân viên cũ mà còn là chiêu bài vừa đẩy truyền thông vừa làm tiền lệ cảnh báo.

Starbucks không phải là thương hiệu duy nhất bị 'leak' công thức

Trước Starbucks, nhiều thương hiệu khác trên thế giới rơi vào tình trạng bị nhân viên làm lộ công thức bí mật. 

Cụ thể, hồi tháng 5/2022, theo The Sun, Jo - người được cho là nhân viên của KFC trong một buổi trò chuyện với MC truyền hình đã lỡ tiết lộ những bí mật của công thức gà rán KFC.

Người này cho biết các loại gia vị dùng cho món gà rán KFC được giữ bí mật, chỉ 2-3 người trong hãng biết chính xác cách pha trộn gia vị. Jo nói thêm KFC có 2 nhà máy thực hiện xay gia vị. Một nửa công đoạn được thực hiện ở nhà máy đầu tiên, nhà máy thứ hai tiếp nhận công đoạn tiếp theo và hoàn chỉnh, đóng gói.

Do vậy, không nhà máy nào có thể biết được các bước hoàn chỉnh để sản xuất gia vị cho KFC.

Người này tiếp tục tiết lộ tỷ lệ gà và bột mì để tạo ra những món gà truyền thống tại các cửa hàng KFC ở Anh. 

Jo nhấn mạnh đây là tỷ lệ quan trọng, các nhân viên phải đảm bảo rằng mọi miếng gà đều có lượng bột mì như nhau. Để có được điều này, họ thường nhúng miếng gà vào bột mì khoảng 7 lần.

starbucks-lieu-co-bi-ton-hai-khi-nhan-vien-cu-lam-lo-cong-thuc-doc-quyen-3

Tương tự tình trạng của KFC, Raising Cane's - thương hiệu các món ăn từ gà với gần 400 cửa hàng - cũng rơi vào tình trạng tương tự. 

Cụ thể, một người tự xưng là từng làm việc tại Raising Cane's đã tiết lộ công thức làm gà rán và nước sốt của hãng trên Twitter. Ngay lập tức, bài đăng nhận được nhiều lượt tương tác và chia sẻ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới thương hiệu bởi từ trước đến nay, Raising Cane's nổi tiếng với những loại nước sốt. 

Đại diện thương hiệu cũng lên tiếng để dập tắt làn sóng truyền thông liên quan đến sự việc.

Về việc bị lộ công thức bí mật, câu chuyện của Coca-Cola từng nhiều lần được coi là ví dụ điển hình.

Tháng 2/2011, theo ABC News, tại chương trình This American Life, người dẫn chương trình Ira Glass khẳng định rằng anh đã biết được một trong những bí mật thương mại "nổi tiếng nhất hành tinh". Đó là công thức làm nên loại đồ uống truyền thống của Coca-Cola.

Theo lời Grass, anh vô tình đọc được chuyên mục trên báo Atlanta-Journal, tại đây, có bức ảnh chụp cuốn sách viết tay về các công thức. Sau nhiều lần so sánh, tìm tòi và lồng ghép các dữ liệu, Grass khẳng định anh đã nhìn thấy công thức gốc của Coca-Cola. 

Hành động của Grass từng được bàn tán trong thời gian dài. Có nhiều thắc mắc xoay quanh tính xác thực của những gì Grass chia sẻ. Số khác cho rằng việc tiết lộ công thức của một thương hiệu trên sóng truyền hình là điều không nên.

Xem thêm: Chỉ tiêu 51.000 đồng mỗi ngày, cô nàng 9x quyết tâm kiếm đủ 7 tỷ để nghỉ hưu non trước tuổi 40

Cùng chuyên mục