Liên hệ với chúng tôi

Xe & Công nghệ

Lê Hàn Tuệ Lâm: 'Xuất phát điểm thấp cũng là vốn liếng của tôi'

Nhiều người cho rằng xuất phát điểm thấp là bức tường lớn ngăn trở thành công, tuy nhiên, đối với nữ cá mập trẻ nhất Shark Tank 2023, Lê Hàn Tuệ Lâm, xuất thân từ một gia đình thuần nông nghèo khó cũng là 'vốn liếng' khiến cô có thêm những trải nghiệm cá nhân, từ đó góp phần làm nên một nữ doanh nhân trẻ tuổi, giỏi giang như hiện nay.

Lê Hàn Tuệ Lâm: 'Xuất phát điểm thấp cũng là vốn liếng của tôi'

Xuất bản:

Minh Hằng
Lê Hàn Tuệ Lâm: 'Xuất phát điểm thấp cũng là vốn liếng của tôi'
Photo: internet

Lê Hàn Tuệ Lâm là Giám đốc đại diện tại Việt Nam của Quỹ đầu tư mạo hiểm Nextrans (Hàn Quốc). Trong thời gian gần đây, tên tuổi của nữ doanh nhân là một trong những chủ đề nóng nhất được thảo luận trên các nền tảng mạng xã hội khi trở thành vị "cá mập" trẻ tuổi nhất trong hội đồng đầu tư của Shark Tank Việt Nam mùa 6.

Trong tập đầu tiên mùa 6 tại Shark Tank Việt Nam, bà Lê Hàn Tuệ Lâm đã cùng với ông Erik Jonsson - đại diện quỹ đầu tư mạo hiểm Antler cùng tham gia rót số vốn 5 tỷ đổng cho 25% cổ phần cho dự án HuePress của kỹ sư Nguyễn Văn Tràng với giải pháp biến ánh sáng thành dữ liệu.

le-han-tue-lam-xuat-phat-diem-thap-cung-la-von-lieng-cua-toi-2

HuePress là công ty triển khai các dịch vụ, giải pháp sử dụng công nghệ ánh sáng, biến ánh sáng thành dữ liệu, ứng dụng cho các tòa nhà smarthome và hướng đến triển khai cho các thành phố thông minh.

Trong khi Shark Bình, Shark Hưng cùng Shark Hùng Anh đều lắc đầu và khuyên Founder “sống bằng năng lực cốt lõi” – phát minh và bán sáng chế, nhưng "cá mập" Lê Hàn Tuệ Lâm lại nhìn thấy cơ hội.

Lý giải cho lần xuống tiền này, Giám đốc Quỹ Nextrans tại Việt Nam, cho biết Nextrans từng đầu tư cho một startup tương tự ở Hàn Quốc. Nhờ kinh nghiệm đó, Shark Tuệ Lâm đã cùng với Shark Erik của chương trình quyết định chốt deal đầu tư cho HuePress với điều kiện sau một năm, doanh thu của startup này phải đạt 200.000 USD, tức khoảng gần 5 tỉ đồng.

“Công việc của tôi là tìm kiếm cơ hội đầu tư”

Cuối năm 2022, Nextrans ra mắt quỹ mới với quy mô 50 triệu USD đầu tư vốn cho các startup hoạt động tại thị trường Việt Nam. Lê Hàn Tuệ Lâm cho biết cô thấy mình phù hợp với công việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư cho Nextrans Việt Nam.

Khi xuất hiện trên Shark Tank Việt Nam mùa 6, nhiều cư dân mạng đã gọi bà Lê Hàn Tuệ Lâm là "baby shark" (cá mập con) đồng thời bày tỏ nghi ngờ về việc nhà đầu tư trẻ tuổi có thực sự đủ năng lực để đưa ra quyết định xuống tiền cho một startup hay không hay chỉ đại diện cho Nextrans.

Đáp trả những nghi hoặc này, Shark Lê Hàn Tuệ Lâm cho biết: "Tôi không đến chương trình Shark Tank Việt Nam với vai trò cá nhân. Vì cá nhân tôi thì vô cùng nhỏ bé. Tôi còn đang phải không ngừng học hỏi, không ngừng đầu tư, tích lũy cả về tri thức, kinh nghiệm và tài chính.

le-han-tue-lam-xuat-phat-diem-thap-cung-la-von-lieng-cua-toi-3

Tôi có mặt ở Shark Tank Việt Nam vì tôi là giám đốc đại diện cho một quỹ đầu tư. Công việc của tôi là tìm kiếm cơ hội đầu tư. Trên thực tế tôi đang làm điều đó mỗi ngày. Và tôi phải có trách nhiệm với từng đồng vốn đầu tư của nơi đã giao trọng trách ấy cho mình".

Shark Tuệ Lâm cũng cho biết, Quỹ đầu tư có khẩu vị đối với các dự án trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, công nghệ thực phẩm, năng lượng xanh... Nextrans thường ra các quyết định đầu tư trong khoảng 100.000-500.000 USD. Với những startup có mô hình kinh doanh tiềm năng, đội ngũ sáng lập thực sự đủ triển vọng, quỹ có thể rót vốn đầu tư 1-2 triệu USD.

Tại Việt Nam, quỹ này đã xây dựng danh mục đầu tư cho 36 dự án ở nhiều lĩnh vực, trong đó có Tiki, TopCV, Base.vn, BuyMed, eDoctor, Viec.co, WeCare... Những deal mới trong 2 năm gần đây gồm có nền tảng công nghệ giáo dục Azota, startup Vuihoc, nền tảng đi chợ trực tuyến Cooky…

'Xuất phát điểm thấp cũng là vốn liếng của tôi'

Ở tuổi 29, Lê Hàn Tuệ Lâm là người mặt quen thuộc trong giới đầu tư mạo hiểm. Tuệ Lâm cho biết, cô là người có xuất phát điểm thấp, sinh ra trong một gia đình nghèo khó, không được bay cao bay xa du học ở những trường danh giá. Nhưng, cũng vì thế mà cô luôn không ngừng trăn trở, không ngừng nỗ lực và không ngừng vươn lên.

"Xuất phát điểm thấp cũng là vốn liếng của tôi. Vì xuất phát điểm thấp ấy tôi lăn lộn với đời nhiều hơn, tự học nhiều hơn, nỗ lực nhiều hơn. Mọi công việc, dù là nhân viên tín dụng ở Citibank, hay quan hệ cổ đông ở Base.vn... đều mang đến những vốn liếng cần thiết cho công việc của tôi”, Shark Tuệ Lâm trải lòng.

“Nó giúp tôi hiểu về thị trường, nhìn thấy cơ hội, cho tôi ý chí và quan hệ để đến một ngày tôi trở thành người đại diện quỹ ra quyết định xuống tiền đầu tư cho các startup".

le-han-tue-lam-xuat-phat-diem-thap-cung-la-von-lieng-cua-toi-4

Một lần khác, chia sẻ trên Trí thức trẻ, Sharrk Tuệ Lâm cũng cho biết: "Ai cũng có quá khứ. Cá nhân tôi chưa bao giờ cảm thấy buồn phiền hay xấu hổ vì điều đó. Chỉ là mọi người sẽ chọn nói về nó theo cách nào, tại thời điểm nào đủ thích hợp. Tư duy của tôi là, chúng ta hãy cứ công bằng với nhau đi, hãy cứ cố gắng hết sức bằng chính khả năng của mình, không quan trọng ai xuất phát thế nào.

 Xem thêm: Vốn khởi nghiệp 2 triệu, 9x Quảng Ninh thu về 100 triệu/tháng

Cùng chuyên mục