Liên hệ với chúng tôi

Kinh Doanh

Sau khi đi làm mới ngộ ra: Quan trọng hơn cả trí thông minh, đáng tin cậy mới là năng lực xã hội cao cấp nhất

Làm việc một cách có uy tín và đáng tin cậy sẽ đem lại cho bạn những phần thưởng không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống.

Sau khi đi làm mới ngộ ra: Quan trọng hơn cả trí thông minh, đáng tin cậy mới là năng lực xã hội cao cấp nhất

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Sau khi đi làm mới ngộ ra: Quan trọng hơn cả trí thông minh, đáng tin cậy mới là năng lực xã hội cao cấp nhất
Photo: internet

  Warren Buffett từng nói: “Đáng tin cậy là phẩm chất quan trọng hơn trí thông minh”. Trong thời đại này, người đáng tin cậy trở nên hiếm hoi và quý giá hơn bao giờ hết. Những người đáng tin cậy có thể không nói được lời hoa mỹ, nhưng họ luôn giữ lời hứa và cam kết của mình; họ không nhất thiết phải là những người có khả năng xuất sắc nhất, nhưng họ luôn đảm nhận trách nhiệm và đáng tin.

  Có thể biết cách ăn nói lưu loát, khéo léo và khéo léo có thể giành được lòng tin của mọi người trong một thời gian ngắn, nhưng chỉ khi làm việc một cách đáng tin cậy, không thất vọng, mới có thể khiến người ta tin tưởng lâu dài. Vũ khí đắc lực để đứng vững trong cuộc sống đó là uy tín, đáng tin cậy. Uy tín là năng lực xã hội cao cấp nhất của một người.

  01. Đáng tin cậy là một loại khả năng

  Trong một chương trình thực tế, vừa bước lên sân khấu, một người đàn ông đã khoe khoang về khả năng và thành tích của mình, nhưng sau khi bị người dẫn chương trình chất vấn, mọi người mới thấy những gì anh ta nói không đúng sự thật. Anh khoe mình có tinh thần trách nhiệm, chịu khó đi làm bên ngoài nhưng vợ ly hôn vì anh không chỉn chu làm việc kiếm tiền nuôi gia đình. Anh ta khoe rằng anh ta đang làm việc trong một dự án với một nhà khoa học danh tiếng, nhưng anh ta thậm chí không thể nêu tên của nhà khoa học đó…

  Trong cuộc sống, chúng ta cũng đã từng gặp những người như vậy: nói năng hoa mỹ, nhưng một khi nhìn vào hành động, thì hoàn toàn không đáng tin cậy. Trái lại, nhiều người không giỏi ăn nói, nhưng khả năng làm việc lại khiến người khác an tâm.

  Nhà văn Qingge từng cảnh báo các bạn trẻ mới bước chân vào thị trường lao động: Đừng chỉ nói, hãy hành động. Đáng tin cậy trong công việc, đó là khả năng làm việc một cách kiên trì, thực hiện mọi việc một cách có hiệu quả thực tế.

  So với việc nói rộng rãi, khoe khoang và tỏ vẻ mình thông minh thì làm tốt mọi việc trong im lặng mới có thể chiếm được lòng tin của người khác, được tín nhiệm trong công việc.

  Sau khi đi làm mới ngộ ra: Quan trọng hơn cả trí thông minh, đáng tin cậy mới là năng lực xã hội cao cấp nhất - Ảnh 1.
  Sau khi đi làm mới ngộ ra: Quan trọng hơn cả trí thông minh, đáng tin cậy mới là năng lực xã hội cao cấp nhất - Ảnh 1.

   

  02. Đáng tin cậy là một thái độ

  Nhà văn Li Xiaoyi từng tuyển dụng hai thực tập sinh vào công ty. Người đầu tiên đạt gần như tuyệt đối trong bài kiểm tra viết và thể hiện rất tốt trong cuộc phỏng vấn, nhưng đã bị sa thải ngay sau khi gia nhập công ty. Bởi vì cô ấy luôn mắc lỗi trong những điều đơn giản.

  Phần việc mà cô ấy hứa sẽ nộp thường bị trì hoãn, khi lãnh đạo yêu cầu, bản thảo mà cô ấy nộp vội vàng đã bị sai định dạng và nhiều lỗi chính tả. Các báo cáo dữ liệu cô ấy chuẩn bị luôn có nhiều sơ hở, thậm chí có lần cô ấy còn cài đặt sai tài liệu cuộc họp khiến cả nhóm bị bêu tên và chỉ trích.

  Ngược lại, một đồng nghiệp khác, dù viết báo cáo hay chuẩn bị tài liệu cuộc họp, cô ấy đều kiểm tra kỹ lưỡng dữ liệu, thậm chí cả dấu câu. Vì phong cách làm việc thực tế và tỉ mỉ, cuối cùng cô ấy đã vượt qua cuộc đánh giá và sau đó trở thành nhân viên cốt cán của bộ phận.

  Nhiều người cho rằng có chỉ số EQ cao đồng nghĩa với thông minh và có tài hùng biện. Nhưng EQ cao thực sự là làm tốt từng việc nhỏ một cách cẩn thận và kiên nhẫn.

  Tang Jun, một nhà quản lý chuyên nghiệp, trong những năm đầu, anh từng là một lập trình viên bình thường tại một tập đoàn công nghệ có tiếng. Sau một thời gian làm việc, anh phát hiện ra một vấn đề: Hệ thống của công ty được phân phối trên toàn cầu và mỗi khi một phiên bản được dịch, mã phải được viết lại. Bằng cách này, nó không chỉ tiêu tốn nhân lực mà còn trì hoãn việc ra mắt từng phiên bản ngôn ngữ mới trong một năm.

  Trên thực tế, trước anh, nhiều đồng nghiệp cũng đã phát hiện ra vấn đề này, nhưng ai cũng chọn cách nhắm mắt làm ngơ. Tang Jun làm việc ngoài giờ, không ngừng nghiên cứu các giải pháp, cuối cùng đã viết hơn 30.000 mã nguồn và giao cho các nhà lãnh đạo. Điều này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn đẩy nhanh thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

  Người lãnh đạo đánh giá cao thái độ của Tang Jun và quyết định để anh ấy lãnh đạo nhóm thiết kế lại hệ thống phát triển, Tang Jun được thăng chức quản lý bộ phận.

  Nhà văn Liu Yong từng dạy con gái mình: Làm việc gì cũng phải dựa vào “cái gốc”, và làm người cũng phải trở thành người có hành động đáng tin cậy.

  Trong nhiều trường hợp, không phải khả năng quyết định giới hạn sự phát triển của một người, mà là thái độ làm việc.

  Hãy chú ý đến từng chi tiết, đừng bỏ qua từng sai sót nhỏ và hãy đặt hết tâm sức 100% để đổi lấy sự tin tưởng của người khác dành cho bạn.

  Sau khi đi làm mới ngộ ra: Quan trọng hơn cả trí thông minh, đáng tin cậy mới là năng lực xã hội cao cấp nhất - Ảnh 2.
  Sau khi đi làm mới ngộ ra: Quan trọng hơn cả trí thông minh, đáng tin cậy mới là năng lực xã hội cao cấp nhất - Ảnh 2.

   

  03. Đáng tin cậy là một loại trách nhiệm

  Khi Dong Mingzhu đang quản lý công ty, ông từng thiết lập một quy định nghiêm ngặt: Trong quá trình tuyển dụng nhân viên, những người không chịu trách nhiệm sẽ không được xem xét trong bất kỳ trường hợp nào.

  Những người không đáng tin cậy thường trốn tránh vấn đề và có thói quen đổ lỗi cho người khác. Những người đáng tin cậy có thể chịu đựng được thử thách và xử lý mọi việc.

  Có một câu chuyện tương tự như vậy. Một doanh nghiệp cần tuyển dụng một trưởng phòng sau nhiều vòng phỏng vấn, cuối cùng chỉ còn lại ba người. Vòng phỏng vấn cuối cùng diễn ra trong phòng làm việc của giám đốc điều hành.

  Trước tiên, giám đốc điều hành chú ý chỉ vào chậu hoa trên bàn trà và nói rằng nó vừa mới mua từ đấu giá và có giá trị hàng chục ngàn. Sau đó, giám đốc điều hành yêu cầu họ di chuyển cái bàn trà vào góc phòng và rời khỏi phòng.

  Khi ba người cẩn thận di chuyển cái bàn trà, một chân của nó đột nhiên gãy và chậu hoa quý giá rơi xuống, vỡ thành mảnh vụn. Ba người hoảng sợ, khi giám đốc điều hành trở lại, họ đã có những lựa chọn khác nhau:

  Người phỏng vấn đầu tiên đổ lỗi cho giám đốc điều hành vì đã yêu cầu họ di chuyển.

  Người phỏng vấn thứ hai đổ lỗi cho nhà sản xuất bàn trà vì chất lượng kém.

  Chỉ có người phỏng vấn thứ ba không trách móc ai, chỉ nói rằng mình làm hỏng vô tình.

  Cuối cùng, giám đốc điều hành đã tuyển dụng người phỏng vấn thứ ba.

  Những người đáng tin cậy, luôn mang lại một cảm giác khiến người khác tin tưởng. Họ không trốn tránh, không lui bước, và đảm nhận trách nhiệm khi cần thiết.

  Khi New Oriental gặp khủng hoảng trước đó, nhiều giáo viên, đã từ bỏ mức thù lao cao của các công ty khác và luôn đứng về phía tỷ phú Yu Minhong. Một số người thắc mắc Yu Minhong sở hữu loại sức mạnh kỳ diệu nào để khiến đội của ông gắn kết đến vậy.

  Câu trả lời thực ra rất đơn giản: Mỗi khi công ty gặp khủng hoảng, ông luôn là người chủ động đứng ra chịu trách nhiệm.

  Cho dù lý lịch của một người có hào nhoáng đến đâu, họ cũng chẳng là gì so với một người có trách nhiệm.

  Người đáng tin cậy, không trốn tránh, không lui bước, và khi làm việc cùng họ, bạn luôn cảm thấy yên tâm và an tâm.

  Sau khi đi làm mới ngộ ra: Quan trọng hơn cả trí thông minh, đáng tin cậy mới là năng lực xã hội cao cấp nhất - Ảnh 3.
  Sau khi đi làm mới ngộ ra: Quan trọng hơn cả trí thông minh, đáng tin cậy mới là năng lực xã hội cao cấp nhất - Ảnh 3.

   

  04. Đáng tin cậy là một phẩm chất

  Trước đó, Luo Yonghao (một doanh nhân nổi tiếng) từng thất bại liên tiếp khi khưởi nghiệp nhưng công ty mới của ông nhận được đầu tư từ các nhà đầu tư. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao Luo Yonghoa vẫn có thể nhận được đầu tư từ các nhà đầu tư?

  Một nhà đầu tư khi được hỏi đã nói: Chỉ cần là Luo Yonghao, họ sẵn sàng đưa ra mức định giá 1 tỷ nhân dân tệ.

  Một nhà đầu tư đã từng nhận xét về Luo Yonghao: Chỉ vì bản thân anh, các nhà đầu tư sẵn sàng đưa ra mức định giá 1 tỷ cho riêng anh ấy. Chỉ vì anh thật thà.

  Khi Smartisan mới thành lập, chuỗi cung ứng đã xảy ra vấn đề, nếu chọn phá sản và thanh lý các khoản nợ, Luo Yonghao chỉ cần gánh khoản nợ 100 triệu nhân dân tệ.

  Nhưng anh ấy thấy như vậy là không được, là có lỗi với nhà đầu tư, không để nhà đầu tư chịu thiệt nên đã không tuyên bố phá sản, tự mình gánh khoản nợ 600 triệu nhân dân tệ.

  Trong vài năm sau đó, anh ấy chuyển sang phát sóng trực tiếp bán hàng…. Cuối cùng anh cũng trả được hết số nợ đó của mình.

  Luo Yonghao  đã từng nói trong một cuộc phỏng vấn: Nhiều chuyện sau khi bạn trả hết nợ sẽ rất thuận lợi, bởi vì sẽ không ai nghi ngờ tư cách của bạn.

  Người thường xuyên "vi phạm cam kết" sẽ không nhận được lòng tin của người khác, từ đó dần dần không thể tiến xa. Để quản lý tốt phẩm chất của mình, bạn mới có thể có vận may không ngừng.

  Sau khi đi làm mới ngộ ra: Quan trọng hơn cả trí thông minh, đáng tin cậy mới là năng lực xã hội cao cấp nhất - Ảnh 4.
  Sau khi đi làm mới ngộ ra: Quan trọng hơn cả trí thông minh, đáng tin cậy mới là năng lực xã hội cao cấp nhất - Ảnh 4.

   

  Nhà văn Li Siyuan từng kể lại một câu chuyện về độc giả của mình. Người này từng làm việc cho một công ty tư nhân. Do quản lý kém nên công ty đã sa thải nhân viên trên diện rộng, một số nhân viên bị sa thải đã rất kích động.

  Có người cố tình hủy tài liệu công việc quan trọng, có người bí mật sao chép thông tin liên hệ của khách hàng, thậm chí có người tung tin đồn thất thiệt khắp nơi nói xấu sếp. Tuy nhiên, trong tháng làm việc cuối cùng, độc giả này vẫn tận tâm ở lại vị trí của mình và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sếp giao. Khi từ chức, anh ấy đã cố tình liệt kê những sự cố có thể xảy ra, các biện pháp phòng ngừa đặc biệt và thậm chí cả số điện thoại giao đồ ăn gần đó. Khi biết chuyện, ông chủ vô cùng cảm động và giới thiệu anh vào làm việc trong công ty của bạn mình.

  Nhờ sự trung thực và cẩn thận của mình, anh ấy nhanh chóng có được chỗ đứng vững chắc trong công ty mới. Sau đó, anh ấy được thăng chức lên cấp cao hơn, và mức lương của anh ấy cao hơn gấp nhiều lần so với trước đây.

  Đức như nguồn nước mênh mang, tài như sóng biển. Tài năng chỉ là những sóng trên mặt nước, phẩm chất mới là cái biển khơi không gì cản nổi. Một người chân thực, đáng tin cậy, một người lương thiện tự nhiên sẽ nhận được sự tin tưởng của người khác và nhận được sự ưu ái của số mệnh.

  0 Bình luận

  0 Bình luận

  Cùng chuyên mục