Liên hệ với chúng tôi

Khám Phá

Nhà tuyển dụng: "Nếu 1 cây kim rơi xuống biển thì phải làm sao?", ứng viên nghe xong người bật khóc tại chỗ người thành công "qua ải"

Bạn có biết đáp án chính xác nhất cho câu hỏi khó nhằn này của nhà tuyển dụng là gì không?

Nhà tuyển dụng: 'Nếu 1 cây kim rơi xuống biển thì phải làm sao?', ứng viên nghe xong người bật khóc tại chỗ người thành công 'qua ải'

Xuất bản:

Admin
Nhà tuyển dụng: 'Nếu 1 cây kim rơi xuống biển thì phải làm sao?', ứng viên nghe xong người bật khóc tại chỗ người thành công 'qua ải'
Photo: internet

  Nhắc đến vấn đề phỏng vấn xin việc, mỗi người đều có một ý kiến riêng, người thấy nó chỉ là chuyện nhỏ, người lại coi nó là cả thử thách lớn. Dẫu vậy, dù thích hay ghét thì đây vẫn là một bước bạn buộc phải trải qua để bước vào một công ty nào đó.

  Trong một buổi phỏng vấn, bạn không chỉ cần cạnh tranh với các ứng viên xung quanh mình và hơn hết là phải đối mặt với nhiều bài kiểm tra khác nhau đến từ nhà tuyển dụng. Và thật không may khi không ít trong số đó lại cực kì oái oăm, khó nhằn, thậm chí vượt xa sự chuẩn bị của bạn.

  Nhà tuyển dụng: Nếu 1 cây kim rơi xuống biển thì phải làm sao?, ứng viên nghe xong người bật khóc tại chỗ người thành công qua ải - Ảnh 1.
  Nhà tuyển dụng: Nếu 1 cây kim rơi xuống biển thì phải làm sao?, ứng viên nghe xong người bật khóc tại chỗ người thành công qua ải - Ảnh 1.

  Các câu hỏi của nhà tuyển dụng càng ngày càng không... đi theo lẽ thường

  Tiểu Lệ là một cô gái vừa phải vượt qua cuộc phỏng vấn lạ lùng như thế. Được biết, Tiểu Lệ ứng tuyển làm vị trí bán hàng tại một công ty. Đến phỏng vấn cùng Tiểu Lệ hôm đó còn có 2 ứng viên khác. Cả 3 người lần lượt bước vào các vòng khác nhau như đánh giá kỹ năng chuyên môn, sàng lọc sơ yếu lý lịch... và đều nhận được phản ứng tốt từ người phỏng vấn.

  Đến phần cuối cùng là phần câu hỏi mở, để kiểm tra EQ và khả năng phản ứng nhanh của các ứng viên, người phỏng vấn đã đưa ra một câu hỏi rất lạ: "Nếu một cây kim chẳng may rơi xuống biển thì phải làm sao?".

  Câu hỏi này khiến Tiểu Lệ và mọi người vô cùng hoang mang. Ngay sau đó, có lẽ vì muốn thể hiện bản thân quá mức nên ứng viên đầu tiên đã vội vàng đứng lên trả lời: "Tôi nghĩ chúng ta có thể dùng nam châm. Buộc một sợi dây vào cục nam châm sau đó thả xuống biển, như vậy là có thể hút cây kim lên".

  Người phỏng vấn nghe xong liền hỏi lại: "Vậy nếu chẳng may nam châm cũng bị rơi mất thì sao?". Câu hỏi dường như đã khiến ứng viên đầu tiên nghẹn lời, người này không nói được gì thêm và im lặng ngồi xuống.

  Ứng viên thứ 2 lại không giấu nổi sự hồi hộp và rơm rớm nói: "Tôi hy vọng tôi chính là cây kim đó. Tôi nghĩ tôi rất cần công việc này, hy vọng quý công ty cho tôi một cơ hội. Câu này tôi thực sự không biết phải trả lời ra sao". Phản ứng của ứng viên thứ 2 khiến người phỏng vấn lắc đầu chán nản và ra hiệu cho người thứ 3 - cũng chính là Tiểu Lệ trả lời.

  Nhà tuyển dụng: Nếu 1 cây kim rơi xuống biển thì phải làm sao?, ứng viên nghe xong người bật khóc tại chỗ người thành công qua ải - Ảnh 2.
  Nhà tuyển dụng: Nếu 1 cây kim rơi xuống biển thì phải làm sao?, ứng viên nghe xong người bật khóc tại chỗ người thành công qua ải - Ảnh 2.

  Sự bình tĩnh khi tham gia phỏng vấn là điều rất cần thiết

  Suy nghĩ một lúc, Tiểu Lệ chậm rãi đáp: "Nếu một cây kim thực sự rơi xuống biển thì tôi sẽ mua cái khác. Ai cũng biết mò kim đáy biển là chuyện không thể nên tốt nhất là bỏ tiền ra mua cái mới cho xong. Rõ ràng, với chi phí bỏ ra để mua dây thừng và nam châm, chúng ta có thể mua được rất nhiều cây kim khác, vậy tại sao cứ phải khăng khăng tìm lại cây kim ở đáy biển kia chứ. Mua cái mới mới là biện pháp vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm tiền bạc lại tiết kiệm được cả công sức".

  Nghe được đáp án của Tiểu Lệ, người phỏng vấn lập tức đứng lên và giơ tay ra bắt tay cô: "Xin chúc mừng, cô đã được công ty chúng tôi nhận vào làm".

  Qua câu chuyện kể trên, bài học được rút ra chính là trong quá trình phỏng vấn, ngay cả khi gặp phải câu hỏi khó hiểu từ nhà tuyển dụng, bạn cũng cần giữ được sự bình tĩnh và trả lời theo đúng đặc thù công việc, vị trí mình sắp ứng tuyển thay vì chỉ đưa ra đáp án chung chung, không thực tế. Có như vậy, bạn mới gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng và vượt mặt các đối thủ cạnh tranh.

  Ảnh minh họa: Tổng hợp

  Cùng chuyên mục