Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Thầy Thích Chân Quang: ‘Dùng tiền mệnh giá thấp nhét vào tượng là mất phước. Dùng tiền mệnh giá cao đưa cho trụ trì sẽ gặp nhiều may mắn’

Những tranh cãi liên quan đến một số nội dung thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang.

Thầy Thích Chân Quang: ‘Dùng tiền mệnh giá thấp nhét vào tượng là mất phước. Dùng tiền mệnh giá cao đưa cho trụ trì sẽ gặp nhiều may mắn’

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Thầy Thích Chân Quang: ‘Dùng tiền mệnh giá thấp nhét vào tượng là mất phước. Dùng tiền mệnh giá cao đưa cho trụ trì sẽ gặp nhiều may mắn’
Photo: internet

Thời gian gần đây, nhiều cá nhân và trang mạng xã hội đã có những tranh cãi liên quan tới một số nội dung thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang, Phó trưởng ban Kinh tế Tài chánh Trung ương GHPGVN, trụ trì chùa Phật Quang (BR-VT).

Theo đó, đa số các tranh luận hướng tới những lý giải về nhân quả mà Thượng tọa Thích Chân Quang đã giảng trong nhiều chủ đề, ở nhiều đạo tràng thính pháp khác nhau.Đó có thể là tuyên bố về quả xấu của hát karaoke, tuổi trẻ đi du lịch, hay nằm võng… Thầy cũng khẳng định, không được thờ Phật khi ở chung cư, cùng nhiều nội dung gây ra phản ứng trái chiều. Chẳng hạn thầy nói “cái võng là nơi tiêu diệt hết công đức của chúng sinh”, rồi thầy lý giải, do lúc nằm võng, nhất là nằm gần đường, tất cả mọi người đi qua trên đường trong ngày đó bị mình đạp bàn chân vô mặt hết, “nên bao nhiêu phước mình đổ xuống sông sạch hết là vì vậy”. Kể về việc ma đói mà còn không nói được, Thượng tọa Thích Chân Quang giải thích, đó là do lúc sống đã dùng giọng nói chửi bậy, phỉ báng kinh điển, và hát karaoke. “Cho nên ai hát karaoke nhiều, người đó có nguy cơ chết làm ma câm”, ‘Các Phật tử nhất là ở ngoài Bắc nhớ nhé. Không được dùng tiền có mệnh giá thấp để nhét vào tượng, như thế là phỉ báng, là xúc phạm và sẽ bị mất phước. Mà phải tìm tiền mệnh giá cao, sau đó đưa cho thầy trụ trì thì sẽ gặp nhiều may mắn’. Thầy khẳng định.

Những tranh cãi liên quan đến một số nội dung thuyết giảng của Thượng tọa Thích  Chân Quang

Phật tử Duy Khang (TP.HCM) bày tỏ: “Thầy Chân Quang là vị đầu tiên mà mình nghe giảng khi mới tìm hiểu Phật pháp cách đây 12 năm. Hồi đó mê nghe thầy giảng lắm, tuy nhiên về sau cũng không còn nghe nữa do cảm thấy không còn phù hợp. Đặc điểm nổi bật trong các bài giảng của thầy đó là nhân-quả”.Theo Duy Khang, Đức Bổn Sư Thích Ca có nói rằng đường đi nước bước của nhân quả là thứ nằm ngoài tầm hiểu biết của chúng sinh, trừ bậc A La Hán là vị đã giác ngộ mới có thể suy lường được. Cũng chính vì vậy nên việc chú giải nhân quả nó nằm hoàn toàn ở quan điểm cả nhân của mỗi vị, không thể hiện hết giáo lý đạo Phật.“Thầy Chân Quang chắc là vị có nhiều chú giải nhân-quả nhất Việt Nam (theo quan điểm cá nhân), và hướng chú giải của thầy có nhiều điểm rất ngộ, ví dụ như nằm võng tổn phước hoặc ở chung cư không nên thờ Phật… Khoan bàn chuyện đúng sai ở đây, nhân-quả dưới nhãn quan của thầy nó mang màu sắc tiêu cực hù dọa khiến người ta sợ hãi, bối rối, và thậm chí là ác cảm với đạo Phật. Vô tình thầy biến giáo lý đạo Phật thành một cơn ác mộng mang tên “tổn phước” mà nghe tới ai cũng sợ”, Duy Khang thẳng thắn.

TT. Thích Chân Quang thuyết giảng về chủ đề “Bồ Tát với hai khuynh hướng  ngược nhau” - TT. TS. Thích Chân Quang - Thiền Tôn Phật Quang

Nhiều Phật tử khác cũng đồng quan điểm như vậy khi cho rằng, một số thuyết giảng và lý giải về nhân quả của Thượng tọa Thích Chân Quang dễ gây hiểu lầm và khiến người ta sợ hãi hơn là tìm đến sự nhẹ nhàng, an lạc. Đối đáp lại quan điểm này, nhiều người ủng hộ Thượng tọa Thích Chân Quang phản bác. Như bạn Rex Trần, một Phật tử trẻ ở TP.HCM, tự nhận đã theo thầy học đạo 10 năm bày tỏ: “Không hiểu thế lực nào, kẻ xấu nào trong thời gian gần đây quyết liệt bỏ tiền, thời gian và công sức ra chạy quảng cáo vài chục Fanpage một lúc để tổng tấn công, xúc phạm Thượng tọa – Tiến sĩ Luật học Thích Chân Quang – Bậc Giảng sư tài ba, đức độ và tiên phong của Phật giáo Việt Nam, gây nên một làn sóng dư luận và kích động cái tham sân của cộng đồng mạng hùa theo bôi nhọ, nhục mạ hả hê trong đó có rất nhiều Phật tử”.

Theo Rex Trần, bài giảng của thầy Chân Quang hay đề cao lòng yêu nước, lý tưởng cách mạng, chính nghĩa quốc gia. Phật tử này nhận xét, Thượng tọa hay giảng và hun đúc lòng tôn kính Phật tột độ, đạo tâm mạnh mẽ, sự xúc động với Chánh pháp, hay rao giảng về Luật Nhân quả công bằng, về sự khiêm tốn tột cùng trong tu tập không được kiêu ngạo, việc siêng làm phước…“Thân tướng mình đẹp xấu, số phận mình khổ vui, tâm trí mình thông minh hay ngu độn, cơ thể mình khỏe mạnh hay bệnh tật… tất cả đều là nhân duyên của nhiều kiếp nhưng NHỮNG NGƯỜI TỰ ÁI thì không dám đối diện”, Rex Trần viết.Kết bài, Phật tử này còn cầu nguyện “cho những kẻ xấu đang hả hê xuyên tạc, nhục mạ hãy thức tỉnh quay đầu để đừng gieo nghiệp xấu vào cuộc đời mình”.Nhiều Phật tử khác thì lớn tiếng cho rằng “Truyền thông bẩn gây nên nhằm bôi nhọ Thầy và chống phá đạo Phật. Phá đạo tâm của Phật tử và phá cả tình yêu nước luôn ấy, bởi Thầy là người luôn kêu gọi chúng ta phải yêu đất nước dù có hi sinh thân mạng này”.

Top 13 Giáo sư Phật pháp xuất sắc mà bạn nên nghe mỗi ngày - Mytour.vn

Được biết, Thượng tọa Thích Chân Quang trú xứ tại chùa Phật Quang (còn gọi là Thiền Tôn Phật Quang, thuộc núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Thầy là một giảng sư nổi tiếng, đã xuất bản hơn 2.000 đề tài thuyết giảng bằng CD, VCD, DVD có phụ đề nhiều ngôn ngữ, cùng những đầu sách như: Luận về Nhân Quả, Nghiệp và kết quả, Tâm lý đạo đức, Giáo trình Thiền học, Giáo trình hoằng pháp, Kinh bộ (Nikaya, Pháp Hoa, Pháp Cú, Kinh Kim Cang, Bát Nhã), bộ truyện tranh Đỉnh núi tuyết kể về cuộc đời Đức Phật, tranh Nhân quả…Thượng tọa Thích Chân Quang cũng tạo ra nhiều tranh cãi từ trước đến nay do có nhiều nội dung thuyết giảng trái chiều.

Nguồn: phatgiao.org.vn

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục