Liên hệ với chúng tôi

Tin Tức

Số phận ‘núi' tài sản của Trương Mỹ Lan sẽ ra sao sau khi bị t.uyên á.n t.ử h.ình?

Theo tòa, căn biệt thự cổ tại 110 - 112 Võ Văn Tần (Q.3, TP.HCM) là tài sản của Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan, nên tiếp tục kê biên để thi hành án.

Số phận ‘núi' tài sản của Trương Mỹ Lan sẽ ra sao sau khi bị t.uyên á.n t.ử h.ình?

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Số phận ‘núi' tài sản của Trương Mỹ Lan sẽ ra sao sau khi bị t.uyên á.n t.ử h.ình?
Photo: internet

Chiều 11.4.2024, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan mức án tử hình cho cả 3 tội danh: "đưa hối lộ", "vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng" và "tham ô tài sản". HĐXX xác định bị cáo đã cùng với 84 đồng phạm, gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) hơn 677.000 tỉ đồng.

Về trách nhiệm dân sự, số tiền mà bị cáo Trương Mỹ Lan còn phải khắc phục là 673.849 tỉ đồng.

HĐXX yêu cầu duy trì lệnh kê biên hàng loạt tài sản của bị cáo Trương Mỹ Lan để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án, trong đó có căn biệt thự cổ tại số 110 - 112 Võ Văn Tần (tại quận 3, TP.HCM).

Theo tòa, hiện chưa thu giữ được sổ đỏ của căn biệt thự này. Mặc dù con gái của bị cáo Trương Mỹ Lan là bà Chu Duyệt Phấn đã xin hủy kê biên, nhưng xét thấy đây là tài sản của bị cáo Trương Mỹ Lan nên tòa đã bác yêu cầu.

01712891967.

Biệt thự cổ của bị cáo Trương Mỹ Lan nằm ở 3 mặt tiền đường (Võ Văn Tần, Bà Huyện Thanh Quan và Nguyễn Thị Diệu, Q.3, TP.HCM)

NHẬT THỊNH

HĐXX cho biết cổ đông công ty sở hữu tòa nhà này thực chất là con cháu của bị cáo Trương Mỹ Lan nên đây là tài sản của bị cáo. Do đó, HĐXX tuyên tiếp tục kê biên để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn của bị cáo. Tài sản này UBND TP.HCM chỉ cho trùng tu, không được thay đổi hiện trạng.

Đối với tòa nhà ở 75 Nguyễn Huệ mà Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cho SCB thuê, HĐXX xác định đây là tài sản của Trương Mỹ Lan, nên tuyên tiếp tục kê biên nhằm đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Đối với loạt bất động sản tại các quận 1, quận 7, quận 4, quận Phú Nhuận (TP.HCM)... HĐXX cũng tuyên tiếp tục kê biên để đảm bảo nghĩa vụ dân sự của bị cáo Trương Mỹ Lan.

Ngoài ra, Công ty cổ phần T&H Hạ Long và Công ty Âu Lạc đã nhận từ Trương Mỹ Lan hơn 6.090 tỉ đồng để chuyển nhượng 18 triệu cổ phần. HĐXX cho rằng, bị cáo Lan có nghĩa vụ rất lớn phải thực hiện, tiền bị cáo đưa cho 2 công ty này là tiền từ SCB. Do đó, HĐXX cho rằng phải thu hồi về cho SCB, nên buộc Công ty cổ phần T&H Hạ Long và Công ty Âu Lạc nộp lại 6.090 tỉ đồng.

Với tài sản kê biên của bị cáo Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Công ty Tập đoàn quản lý bất động sản Windsor và là cháu gái của bị cáo Trương Mỹ Lan), HĐXX nhận định, bị cáo được bị cáo Lan nuôi nấng từ nhỏ, bản chất tài sản là của bị cáo Trương Mỹ Lan nên tuyên tiếp tục kê biên đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Số tiền 5,2 triệu USD mà bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II kiêm Trưởng đoàn thanh tra tại SCB) nhận hối lộ, HĐXX xét thấy tiền này do bị cáo Trương Mỹ Lan rút ra khỏi SCB, là công cụ thực hiện hành vi phạm tội nên cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước. Ngoài ra, tòa buộc bị cáo Đỗ Thị Nhàn phải nộp phạt 100 triệu đồng ngoài trách nhiệm hình sự.

Tòa tuyên thế nào về 'núi' tài sản của Trương Mỹ Lan?

Đối với hơn 1.100 mã tài sản còn lại trong vụ án đang thế chấp ở SCB, HĐXX tuyên giao cho SCB tiếp tục quản lý xử lý để thanh toán dư nợ. Trong số này có một số mã tài sản thuộc sở hữu của bị cáo Trương Mỹ Lan nhưng cho người khác đứng tên hộ.

HĐXX áp dụng xem xét theo nguyên tắc có lợi cho các bị cáo trên tổng số tiền thiệt hại là 498.000 tỉ đồng. Về trách nhiệm dân sự, thực tế bị cáo Trương Mỹ Lan chiếm đoạt, gây thiệt hại hơn 677.000 tỉ đồng, tương đương dư nợ của 1.284 khoản vay.

Thực chất bản chất hơn 1.280 khoản vay của SCB các bị cáo thực hiện không đúng quy định pháp luật. Số hợp đồng vay này là phương thức, thủ đoạn để bị cáo Lan rút tiền SCB sử dụng. Do đó, tòa chỉ buộc bị cáo Lan bồi hoàn tiền lãi, toàn bộ dư nợ hơn 1.280 khoản vay được xác định chiếm đoạt, gây thiệt hại 677.000 tỉ đồng cho SCB.

Theo HĐXX, tính toán khấu trừ phần nghĩa vụ của bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang và Công ty Capella) và bị cáo Dương Tấn Trước (cựu Tổng giám đốc Công ty Tường Việt, thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát)... đã hoàn trả cho bị cáo Trương Mỹ Lan thì số tiền mà bị cáo Trương Mỹ Lan còn phải khắc phục là 673.849 tỉ đồng.

Tòa ghi nhận sự nguyện của bị cáo Dương Tấn Trước nộp lại hơn 2.200 tỉ đồng đã nhận của Trương Mỹ Lan. Một số cá nhân nhận tiền từ bị cáo Trước (nguồn tiền có được từ vụ án), tòa yêu cầu phải nộp lại.

Đối với những số tiền mà các bị cáo tự nguyện nộp khắc phục hậu quả vụ án, HĐXX cho rằng trong vụ án này, tòa không buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm dân sự. Song, các bị cáo tự nhìn nhận sai phạm, tự nguyện nộp tiền, HĐXX sẽ ghi nhận tình nguyện và xem xét giảm nhẹ khi lượng hình.

Do đó, những số tiền này sẽ được chuyển cho SCB, khấu trừ nghĩa vụ của bị cáo Trương Mỹ Lan trong vụ án. Với tiền, cổ phiếu, đồ vật đã kê biên, phong tỏa thì tiếp tục thực hiện để đảm bảo nghĩa vụ của bị cáo Lan.

Theo HĐXX, trong quá trình SCB thu hồi nợ, khi đã giải quyết xong các khoản nợ, phần còn lại SCB phải phối hợp với cơ quan điều tra xác định tài sản nào của bị cáo Trương Mỹ Lan để tiếp tục đảm bảo nghĩa vụ thi hành án cho bị cáo.

0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục