Liên hệ với chúng tôi

Hồ Sơ Doanh Nhân

Chân dung vị Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hải cam kết bảo hành đường cao tốc 10 năm không hỏng

1 ngày trước khi dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm do tập đoàn Sơn Hải thực hiện đi vào hoạt động vượt tiến độ 3 tháng, ông Nguyễn Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn đã có lần hiếm hoi xuất hiện trên sóng truyền hình.

Chân dung vị Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hải cam kết bảo hành đường cao tốc 10 năm không hỏng

Xuất bản:

Admin
Chân dung vị Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hải cam kết bảo hành đường cao tốc 10 năm không hỏng
Photo: internet

1 ngày trước khi dự án cao tốc Nha Trang – Cam Lâm do tập đoàn Sơn Hải thực hiện đi vào hoạt động vượt tiến độ 3 tháng, ông Nguyễn Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn đã có lần hiếm hoi xuất hiện trên sóng truyền hình.

Hôm nay 19/5, cao tốc Nha Trang – Cam Lâm sẽ chính thức thông xe. Như vậy, việc thông xe cao tốc Nha Trang – Cam Lâm còn sớm hơn so với đề xuất của Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải, chủ đầu tư dự án.

 

Trước đó, vào ngày 20/4, ông Nguyễn Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hải đã ký văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải về việc đề nghị cho phép tổ chức lễ hoàn thành dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn Nha Trang – Cam Lâm trong khoảng thời gian từ 27-30/5/2023.

Dự án được hoàn thành sau chưa đầy 2 năm, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và bão giá tăng cao. Thế nhưng, Sơn Hải thậm chí còn về đích sớm 3 tháng.

Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hải lộ diện, nói về việc cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng - Ảnh 1.

Trong bản tin thời sự 19h ngày 18/5, Chủ tịch Nguyễn Viết Hải đã xuất hiện trả lời phỏng vấn. Đây là lần hiếm hoi ông Hải xuất hiện trước truyền thông, dù doanh nghiệp của ông nổi tiếng khắp cả nước về làm đường cao tốc chuẩn, đẹp.

Ông Hải cho biết, để đạt được một dự án về đích sớm như vậy thì Tập đoàn Sơn Hải không hề có một động cơ, mục đích trước mắt nào về kinh tế. “Ở đây, chúng tôi giữ lời cam kết với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và Thủ tướng Chính phủ”, ông Hải nói.

Bên cạnh đó, ông Hải cho rằng việc sớm đưa cao tốc vào hoạt động thì thời gian được rút ngắn bao nhiêu người dân sẽ được hưởng lợi bấy nhiêu.

Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hải lộ diện, nói về việc cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng - Ảnh 2.

Dự án cao tốc thành phần Nha Trang – Cam Lâm dài hơn 49 km, đi qua huyện Diên Khánh, Cam Lâm và TP. Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa). Đây là một trong 3 dự án đầu tư theo hình thức PPP có thời gian xây dựng 2 năm, thời gian vận hành khai thác hoàn vốn khoảng 16 năm 4 tháng.

 

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 7.600 tỷ đồng, trong đó phần vốn Nhà nước tham gia khoảng 2.967 tỷ đồng.

Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (Bộ GTVT) quản lý dự án, Công ty TNHH Đầu tư đường cao tốc Nha Trang – Cam Lâm (Tập đoàn Sơn Hải) là doanh nghiệp đầu tư dự án, ban đầu dự kiến hoàn thành vào quý III/2023.

Cao tốc Nha Trang – Cam Lâm được tập đoàn Sơn Hải cắm biển bảo hành 10 năm để người dân cùng tham gia giám sát. Tập đoàn Sơn Hải cam kết mặt đường không hằn lún, không bong bật, mặt đường bằng phẳng, êm thuận kể cả đoạn tiếp giáp vào cầu (khi lưu thông không gập ghềnh).

Trong mọi trường hợp xe quá tải trọng, quá lưu lượng, thời tiết bất lợi cũng không làm thay đổi nội dung cam kết bảo hành 10 năm và Nhà nước không chi bất cứ một khoản tiền gì trong quá trình duy tu sửa chữa trong thời gian 10 năm Sơn Hải bảo hành.

Cùng với Nha Trang – Cam Lâm, cũng trong ngày 19/5 cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết cũng sẽ thông xe. 

Bên cạnh đó, ngay trong năm sau, Bộ Giao thông Vận tải cũng sẽ đưa đoạn cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo vào lưu thông hình thành trục đường bộ cao tốc với khoảng 400km, kết nối liên hoàn từ Nha Trang về TPHCM, tiếp tục mở rộng không gian trục tăng trưởng mới cho khu vực phía Nam của đất nước.

cao toc Cam Lam anh 10

Nút giao giữa cao tốc Nha Trang – Cam Lâm với quốc lộ 27B nối 2 tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng. Ông Nguyễn Thanh Hiến, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Khánh Hòa, khẳng định dự án cao tốc Nha Trang – Cam Lâm rất quan trọng không chỉ đối với địa phương mà còn giúp hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông giữa Khánh Hòa và các địa phương trong vùng như Lâm Đồng, các Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Bình Định.

cao toc Cam Lam anh 11

“Cao tốc Nha Trang – Cam Lâm hoàn thành sẽ giúp hoàn thiện hạ tầng của địa phương và kết nối Khánh Hòa với các cực phát triển kinh tế vùng Nam Trung Bộ nói riêng và liên vùng nói chung. Thủ tướng Phạm Minh Chính khi kiểm tra cũng đã biểu dương nhà đầu tư và đây được xem là dự án kiểu mẫu về đầu tư xây dựng được triển khai trên địa bàn tỉnh, cũng như khu vực và cả nước”, ông Hiến nói.

cao toc Cam Lam anh 12

Trước ngày thông xe, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã đi kiểm tra thực địa, đồng thời tặng quà, động viên cho cán bộ, công nhân viên doanh nghiệp thi công dự án. Ảnh: Mạnh Hùng.

cao toc Cam Lam anh 13

Ngoài áp dụng các công nghệ hiện đại để thi công, Tập đoàn Sơn Hải cũng cam kết bảo hành dự án cao tốc Nha Trang – Cam Lâm 10 năm.

cao toc Cam Lam anh 14

Quá khứ bất ngờ của ông chủ tập đoàn Sơn Hải

Cái tên Sơn Hải trở nên “nóng” trong những ngày qua với việc cam kết bảo hành 10 năm bao hằn lún, bong bật,… với các gói thầu dự án đường cao tốc Bắc – Nam do doanh nghiệp này thi công.

Quá khứ bất ngờ của ông chủ tập đoàn Sơn Hải, đơn vị làm đường quốc lộ bảo hành 10 năm

Ngày 25/10/2022, Tập đoàn Sơn Hải đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ GTVT cam kết bảo hành với thời hạn 10 năm đối với các gói thầu dự án đường cao tốc Bắc – Nam do doanh nghiệp này thi công.

Cam kết nêu rõ sẽ thực hiện bảo hành 10 năm với mặt đường không hằn lún, không bong bật, mặt đường bằng phẳng, êm thuận kể cả đoạn tiếp giáp vào cầu; trong mọi trường hợp xe quá tải trọng, quá lưu lượng, thời tiết bất lợi cũng không làm thay đổi nội dung cam kết bảo hành 10 năm.

Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải, tiền thân là công ty TNHH Sơn Hải được thành lập năm 1998, do ông Nguyễn Viết Hải làm giám đốc. Công ty ban đầu hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thi công, sau này phát triển mở rộng ra nhiều ngành nghề như kinh doanh lâm sản, xăng dầu, đầu tư bất động sản, năng lượng tái tạo,..

Năm 2014, tên tuổi của Sơn Hải được dư luận biết đến khi tham gia dự án mở rộng quốc lộ 1A. Lúc bấy giờ, các đoạn đường thường chỉ được các nhà thầu bảo hành 2 năm, nhưng riêng Sơn Hải đã tuyên bố bảo hành tới 5 năm cho 2 gói thầu mà mình thực hiện, là gói thầu số 10 và gói thầu số 14 dài 15km đi qua địa phận tỉnh Quảng Bình.

Sơn Hải còn cắm các biển “bảo hành 5 năm” dọc các tuyến đường mà mình thi công để người dân tham gia giao thông cùng giám sát.

Trên thực tế, Sơn Hải từ lâu đã là một cái tên uy tín và được đánh giá cao trong lĩnh vực xây dựng, thi công. Không chỉ làm đường, Sơn Hải còn làm những dự án của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn như dự án nuôi trồng thủy sản xã Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn; dự án hồ chứa nước Tả Trạch, tỉnh Thừa Thiên Huế (tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng); dự án hồ chứa nước Tân Mỹ, tỉnh Ninh Thuận (tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng); dự án hồ chứa nước Ngàn Trươi, tỉnh Hà Tĩnh…

 

Ông Nguyễn Viết Hải, Chủ tịch HĐTV công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải, quê gốc ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ông Hải sinh năm 1966, trong một gia đình nông dân nghèo. Tuổi thơ của ông Hải như những đứa trẻ thời đó, thiếu thốn đủ bề.

Năm 1984, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế chuyên ngành Quản trị kinh doanh, ông Hải công tác tại Phòng Hậu cần, công an tỉnh Quảng Bình. Nhận thấy Hải có khả năng kinh doanh, lãnh đạo đã bố trí ông trực tiếp làm việc trong Công ty Nhật Lệ của công an tỉnh Quảng Bình. 

Năm 1996, cơ chế thay đổi, công an không còn làm kinh tế, ông Hải xin về theo chế độ 76 để về thành lập công ty kinh doanh theo Luật doanh nghiệp.

Trước khi công ty TNHH XDTH Sơn Hải ra đời năm 1998, ông Hải có hai năm kinh doanh dưới dạng hộ kinh doanh cá thể Bắc Lý – Đồng Hới, Quảng Bình.

Ông Nguyễn Viết Hải – chủ tịch HĐTV công ty TNHH tập đoàn Sơn Hải

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, ông Nguyễn Viết Hải và tập đoàn Sơn Hải đã nhận được nhiều huân huy chương và bằng khen như Huân chương Lao động hạng Ba năm 2019; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2003; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải năm 2015; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình (năm 2016, 2017, 2018)…

 

Thông tin thêm, bên cạnh là một doanh nhân thành đạt, ông Nguyễn Viết Hải còn là đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Theo Nhịp sống thị trường, Zingnews

Xem thêm bài liên quan

  • Shark Bình nghỉ hưu sớm ở tuổi 42, hạnh phúc bên Phương Oanh hậu ly hôn doanh nhân Đào Lan Huơng
  • Lão đại gia Lê Ân: Chỉ cưới trinh nữ, 6 đời vợ, 2 lần xộ khám vẫn có tài sản nghìn tỷ
  • Chân dung tân Chủ tịch Viettel Global – Thượng tá Đào Xuân Vũ: Tốt nghiệp Đại học Giao thông Vận tải, hơn 20 năm làm việc tại Viettel
0 Bình luận

0 Bình luận

Cùng chuyên mục